Sự kiện

3 cách để tăng khả năng trúng tuyển Đại học bằng học bạ lớp 12

Năm 2017, bên cạnh xét tuyển kết quả thi THPT quốc gia là hình thức phổ biến nhất được hầu hết các trường Đại học áp dụng thì phương thức xét tuyển riêng của các trường cũng ngày càng được quan tâm. Trong đó, xét tuyển bằng học bạ lớp 12 đang dần lên ngôi với ưu điểm cho phép thí sinh chủ động về điểm số xét tuyển, đơn giản về thủ tục.

Không quá căng thẳng như xét tuyển nguyện vọng nhưng thí sinh khi chọn xét tuyển học bạ lớp 12 cũng cần lưu ý những “chiến lược” nhất định để nắm bắt cơ hội trúng tuyển một cách hiệu quả nhất. Bên cạnh yếu tố tiên quyết là chọn đúng ngành học yêu thích, những giải pháp “xét tuyển học bạ thông minh” dưới đây sẽ giúp thí sinh tăng tối đa khả năng trúng tuyển vào ngành mong muốn ngay từ đợt xét tuyển đầu tiên.

Nắm vững điều kiện xét tuyển của từng trường, từng ngành

Cùng là hình thức xét tuyển học bạ nhưng thông thường, mỗi trường sẽ có những khác biệt nhất định trong cách tính điểm xét tuyển và áp dụng cụ thể. Chẳng hạn, năm 2017, Đại học Công nghệ và Quản lý Hữu Nghị (UTM),… xét tuyển học bạ lớp 12 cho tất cả các ngành đào tạo. Nếu ngành học yêu thích có nhiều trường cùng đào tạo thì bên cạnh việc tham khảo điểm chuẩn, tìm hiểu môi trường đào tạo, thí sinh nên dành thời gian xem xét điều kiện xét tuyển để lựa chọn hình thức xét tuyển tối ưu nhất. 

 Ngoài ra, thí sinh cũng nên xem xét kỹ điều kiện xét tuyển của từng ngành để chọn được ngành học phù hợp nhất với khả năng và nguyện vọng của bản thân; do cùng một trường, cùng áp dụng phương thức xét tuyển học bạ nhưng các ngành khác nhau vẫn có mức điểm nhận hồ sơ khác nhau. Chẳng hạn, tại Đại học UTM, điểm nhận hồ sơ xét tuyển học bạ lớp 12 đối với  tất cả các ngành còn lại là 18 điểm.

Nộp hồ sơ càng sớm, khả năng trúng tuyển càng cao

Là phương thức tuyển sinh được áp dụng tại nhiều trường đại học uy tín trên thế giới, với nhiều ưu điểm như linh hoạt về thời gian, chủ động về điểm xét tuyển, phương thức xét tuyển học bạ ngày càng được thí sinh quan tâm, mức độ cạnh tranh cũng vì vậy tăng lên đáng kể. Ở một số trường Đại học lớn có áp dụng phương thức này, mặc dù thường có nhiều đợt xét tuyển nhưng số lượng hồ sơ đăng ký mỗi đợt đều rất lớn; thậm chí một số ngành “hot” như Quản trị kinh doanh, Luật kinh tế,du lịch, Công nghệ thông tin, Quản lý nhà nước,... có thể đủ chỉ tiêu ngay trong các đợt xét tuyển đầu tiên, hoặc điểm chuẩn tăng rất cao vào các đợt xét tuyển tiếp theo.

 Chính vì vậy, nếu đã chọn được ngành học phù hợp, các bạn nên chủ động nộp hồ sơ ngay trong đợt xét tuyển đầu tiên để nắm chắc đậu Đại học đúng ngành yêu thích. Nộp hồ sơ sớm cũng giúp thí sinh dễ dàng chỉnh sửa, bổ sung, hoàn tất hồ sơ trong trường hợp có sai sót. Lời khuyên chung dành cho thí sinh là đừng đợi đến khi kết quả thi THPT không đạt như mong muốn mới tìm đến học bạ như một “cứu cánh”, lúc đó các bạn sẽ khó có cơ hội lựa chọn được ngành học yêu thích.

Tận dụng khả năng chọn tổ hợp môn xét tuyển

Một lợi thế nổi bật nữa của phương thức xét tuyển học bạ lớp 12 là có đa dạng tổ hợp môn xét tuyển. Chẳng hạn, tại Đại học UTM, tất cả các ngành đào tạo của trường đều có 04 tổ hợp môn xét tuyển/ngành. Thí sinh có thể linh hoạt chọn tổ hợp môn cao điểm nhất để có lợi thế tối ưu khi tham gia xét tuyển. Ngoài ra, do xét tuyển học bạ lớp 12 và xét tuyển nguyện vọng hoàn toàn độc lập.

Khác với xét tuyển nguyện vọng là “chọn môn” trước khi có điểm, xét tuyển bằng học bạ lớp 12 là “chọn điểm” trước rồi mới chọn môn, giúp thí sinh chủ động hơn về điểm xét tuyển của mình, tạo thêm cơ hội trúng tuyển cho những thí sinh có học lực tốt nhưng vì lý do khách quan lại không đạt được điểm thi như mong muốn. Trong giai đoạn nước rút của “cuộc đua” vào Đại học, tận dụng tốt những “chiến lược xét tuyển học bạ” trên đây chắn chắn sẽ giúp thí sinh xét tuyển hiệu quả, nắm bắt cơ hội trúng tuyển vào trường Đại học mơ ước.

Mọi thắc mắc, vui lòng liên hệ:

Trường Đại học Công nghệ và Quản lý Hữu nghị (UTM)

Lô 1- 4, Số 431 Tam Trinh, Hoàng Văn Thụ, Hoàng Mai, Hà Nội

Điện thoại: (04) 36 320743 - (04) 37 632 890  Email: tuyensinh@utm.edu.vn

Website: http://Utm.edu.vn

Đính kèm:

>> Đề án tuyển sinh Trường Đại học Công nghệ và Hữu Nghị năm 2017

Lô 1-4, số 431 Tam Trinh, Hoàng Mai, Hà Nội
(024) 36 320743 - (024) 37 632 890
contact@utm.edu.vn
You are here: Home Tin tức Tin tức - Sự kiện 3 cách để tăng khả năng trúng tuyển Đại học bằng học bạ lớp 12
Tuyển sinh chính quy,tuyển sinh, UTM, utm.edu.vn, đh công nghệ và quản lý công nghệ