Ngày 05/04/2017, Trường Đại học Công nghệ và Quản lý Hữu Nghị (UTM) chính thức trở thành đối tác triển khai chương trình đào tạo và sát hạch Kỹ sư CNTT theo chuẩn kỹ sư CNTT Nhật bản ITPEC trong khuôn khổ Hội thảo “Phát triển nguồn nhân lực CNTT theo chuẩn Kỹ năng CNTT Nhật Bản”. Đây thực sự là bước tiến lớn trong công tác đào tạo chuẩn theo mô hình và chất lượng đào tạo quốc tế bắt đầu được áp dụng tại Trường Đại học UTM từ năm học 2016 – 2017.

Thông qua chương trình đào tạo và sát hạch này, sinh viên Trường Đại học UTM nói riêng và sinh viên Việt Nam nói chung sẽ có nhiều cơ hội hơn để phát triển, học hỏi các kỹ năng, trau dồi kinh nghiệm thực tế theo chuẩn ITPEC, tăng cơ hội việc làm tại Nhật Bản và các tại các công ty liên doanh của Nhật sau khi tốt nghiệp. Đặc biệt, với định hướng đào tạo ứng dụng, gắn với thực hành và việc làm, sinh viên Eaut sẽ khẳng định được mình trong thời đại bùng nổ CNTT như hiện nay

Gia nhập Việt Nam từ năm 2003, chương trình của ITPEC do Trung tâm đào tạo – VITEC tổ chức hiện có 3 loại hình sát hạch ngang với Nhật Bản gồm Hộ chiếu CNTT (IP), Kỹ sư CNTT cơ bản(FE) và Kỹ sư ứng dụng(AP).

Các thí sinh tham gia kỳ thi sát hạch đều nhận được chứng nhận của Bộ KH&CN. Chứng nhận này tương đương với chứng nhận do bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản cấp tại Nhật Bản, nhằm đánh giá năng lực của đội ngũ CNTT.

Theo ông Ogawa Kenji – Giám đốc chương trình ITPEC Nhật Bản chia sẻ: “Chương trình chuẩn kĩ năng CNTT tại Nhật Bản (ITS) chia mức độ tay nghề thành 7 mức: thấp nhất là mức 1  follow (chicken – học việc); mức 2 Assist (cần hỗ trợ); mức 3 By oneself (có thể tự làm 1 mình); mức 4 ( Leader); mức 5 Top class in a Company( chuyên gia quyết định chính sách kỹ thuật trong công ty); mức 6 Top class in a Company (chuyên gia đầu ngành của quốc gia); mức 7 Top class  in the world (chuyên gia có ảnh hưởng quốc tế)…”

Đồng thời, ông cũng cho biết: “Chính phủ Nhật Bản rất quan tâm đến lĩnh vực CNTT và nguồn nhân lực CNTT chất lượng cao. Đặc biệt, tại Việt Nam, Thủ tướng Shinzo Abe muốn đầu tư nhiều hơn vào đất nước của các bạn và thông qua chương trình này, Chính phủ Nhật Bản mong muốn thúc đẩy CNTT phát triển hơn ở các nước Châu Á nói chung và Việc Nam nói riêng,…”

Đối với việc đẩy mạnh đào tạo CNTT tại các trường đại học, đại diện VITEC thể hiện cam kết trong thời gian tới sẽ có những hỗ trợ cụ thể, thiết thực tới các trường đại học, cao đẳng, đơn vị đối tác triển khai chương trình ITPEC các hạng mục như: giáo trình, giáo án, các đề mẫu thi thử,… Trung tâm cũng sẽ mở những lớp đào tạo cho giảng viên của các trường, đơn vị đối tác trong hệ thống chương trình để có thể triển khai đào tạo trực tiếp cho thí sinh.

(Chứng nhận Trường Đại học UTM là Đối tác triển khai chương trình đào tạo và sát hạch Kỹ sư CNTT theo chuẩn kĩ năng CNTT Nhật Bản ITPEC tại Việt Nam)

You are here: Home Tin tức Hoạt động nhà trường Trường Đại học UTM chính thức triển khai chương trình đào tạo và sát hạch kỹ sư CNTT theo chuẩn Nhật Bản